CPJ: Hai blogger Việt Nam bị cầm tù vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’

Hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa ngày 23/3/2016 (Photo courtesy: AP/Bui Doan Tan/VietnamNews Agency.)
Hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa ngày 23/3/2016 (Photo courtesy: AP/Bui Doan Tan/VietnamNews Agency.)
Hai blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên tòa ngày 23/3/2016 (Photo courtesy: AP/Bui Doan Tan/VietnamNews Agency.)

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ)

Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ

Bangkok, 23/3/2016 – Ủy ban Bảo vệ Nhà báo lên án mạnh mẽ việc Tòa án Hà Nội kết án tù giam đối với hai blogger Việt Nam về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”

Trong vụ xét xử diễn ra trong ngày 23/3, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập của trang web tin tức Ba Sam, và Nguyễn Thị Minh Thủy, trợ lý biên tập, với mức án tù giam 5 năm và 3 năm tương ứng theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự, một điều luật có hình phạt tối đa là bảy năm tù, vì tội “lạm dụng tự do dân chủ”, theo báo chí. Cả hai blogger đã bị giam giữ hơn 22 tháng trước khi xét xử. Hiện không rõ thời gian giam giữ trước xét xử có được khấu trừ vào bản án áp đặt ngày hôm nay không. Họ đã bị đưa trở lại trại giam B-14 ở Hà Nội ngay sau phán quyết.

“Các bản án khắc nghiệt dành cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn thị Minh Thuý không phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam trong tư cách là một nước đã ký Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị,” ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp khu vực Đông Nam Á của CPJ nói.

“Nếu Việt Nam muốn được xem như là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là một đối tác đáng tin cậy trong các hiệp định đa phương, thì chính quyền nước này phải ‘lập tức ngưng ngay việc kết tội các blogger về các tội gọi là ‘chống nhà nước.”

Các cáo buộc dựa trên 24 bài báo đăng tải trên Bà Sam và hai blog khác của ông Vinh là Dân Quyền và Chép Sử Việt. Cả hai blog nằm trong trang web Ba Sam, báo chí cho biết. Thẩm phán Nguyễn Văn Phô phán quyết rằng các bài viết đó đã “bóp méo chính sách của đảng Cộng sản, giảm lòng tin của công chúng vào đảng và đi ngược lại lợi ích của dân tộc,” theo như báo chí viết.

Luật sư của hai blogger, Hà Huy Sơn, nói với hãng thông tấn AP rằng trước khi tòa án đưa ra phán quyết cả hai blogger đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng họ đã “không dính dáng” với 24 bài kia. Hiện chưa rõ ràng hai blogger có ý định kháng cáo bản án này hay không. Chính quyền Việt Nam sử dụng Điều 258 để bóp nghẹt truyền thông độc lập và bắt bớ các blogger và các nhà báo tự do, theo nghiên cứu của CPJ.

Ông Vinh, một cựu sĩ quan cảnh sát, lập ra Ba Sam như là một nền tảng cung cấp tin tức độc lập vào tháng 9 năm 2007. Blog này đăng liên kết đến các website tin tức của truyền thông nhà nước, thường có thêm lời bình luận quan trọng của các quản trị viên của blog, cũng như phiên bản dịch của báo chí nước ngoài về các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội. Trang web cũng đăng tải bài viết và bình luận từ các nhà hoạt động địa phương và bất đồng chính kiến.

Chưa rõ ông Vinh và cô Thúy có điều khiển trang Ba Sam tại thời điểm bắt giữ hai người vào tháng 5 năm 2014. Trong tháng 9 năm 2012, Vinh tuyên bố ông có thể chấm dứt việc tham gia trực tiếp của mình với trang blog do bị áp áp lực gia tăng của chính quyền, báo chí nói. Do thường xuyên bị tấn công mạng, blog Ba Sam đã xuất hiện tại các địa chỉ web khác nhau. Blog hiện vẫn đang hoạt động, thông qua người quản trị có trụ sở tại Hoa Kỳ, báo chí cho biết.

Sức khỏe của ông Vinh đã suy giảm trong quá trình giam giữ, theo một bản kiến ​​nghị và yêu cầu khẩn cấp của vợ ông bà Lê Thị Minh Hà tới cơ quan hữu quan. Sau khi viếng thăm chồng ở nhà tù vào tháng 10 năm ngoái, bà Hà cho biết ông Vinh bị phát ban khắp người, và bà suy đoán rằng đó là triệu chứng của rối loạn gan và thiếu máu do ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Việt Nam đã giam giữ ít nhất sáu phóng viên sau song sắt, kể cả ông Vinh và cô Thủy, vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, khi CPJ tiến hành thống kê các nhà báo bị giam cầm trên thế giới.

(Nguồn: https://www.cpj.org/2016/03/vietnamese-bloggers-imprisoned-for-abusing-democra.php