Việt Nam: RSF lên án vụ xét xử công dân-nhà báo

Blogger Nguyễn Hữu Vinh and Nguyễn Thị Minh Thúy trong phòng xử án ngày 23/3/2016
Blogger Nguyễn Hữu Vinh and Nguyễn Thị Minh Thúy trong phòng xử án ngày 23/3/2016
Blogger Nguyễn Hữu Vinh and Nguyễn Thị Minh Thúy trong phòng xử án ngày 23/3/2016

Paris, ngày 24 tháng 3 năm 2016

Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ

Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam xóa bản án ngày hôm qua đối với hai công dân-nhà báo và nhắc lại lời kêu gọi bãi bỏ Điều 258 của Bộ luật Hình sự – điều luật được sử dụng để kết tội họ theo cáo buộc “lạm dụng quyền tự do dân chủ “.

Tòa án Hà Nội chỉ mất vài giờ để buộc tội Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang web tin tức nổi tiếng Anh Ba Sam, và trợ lý của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Cho rằng những bài báo của họ “xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, và phỉ báng cá nhân”, thẩm phán kết án ông Vinh 5 năm tù và bà Thúy 3 năm. Họ đã bị giam giữ kể từ khi họ bị bắt tháng 5 năm 2014.

“Hai công dân-nhà báo đã một lần nữa bị bỏ tù chỉ vì muốn cung cấp cho đồng bào với những bài báo và thông tin độc lập,” Benjamin Ismail, người đứng đầu của Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của RSF nói.

“Bản án này vô cùng nghiêm trọng vì chính phủ và nhiều quan chức tư pháp là nguồn tin của Anh Ba Sam. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên các nhà chức trách Việt Nam để ông Vinh và bà Thúy không bị giam giữ bất công. ”

Ông Vinh và bà Thúy đã bị bắt giữ vào ngày 05/5/2014 và bị cáo buộc đăng “nội dung xấu và thông tin không chính xác, làm giảm uy tín và niềm tin vào các cơ quan nhà nước.”

Ông Vinh tạo ra hãng tin độc lập của mình trong năm 2007, gọi đó là Anh Ba Sam (Side Walk News Agency) ám chỉ đối trọng với Thông tấn xã Việt Nam.

Trang tin này nổi tiếng với những bài báo chính trị, đặc biệt là những tiết lộ về của vụ bê bối chính trị và các trường hợp lạm dụng chức quyền, và là trang duy nhất sử dụng các nguồn tin từ cơ quan chính phủ, ngoại giao, cảnh sát và giới bất đồng chính kiến.

Ông Vinh là cựu sĩ quan cảnh sát trở thành thám tử tư. Sau khi tung ra các trang web tin tức, ông đã liên tục bị quấy rối bởi các nhà chức trách khi chính phủ tìm cách ngăn chặn việc truy cập vào các trang web độc lập.

Việt Nam bị xếp hạng thứ 175 trong số 180 quốc gia trong bảng xếp hạng tự do báo chí vào năm 2015 của RSF.

(Nguồn: https://rsf.org/en/news/rsf-condemns-sham-trial-citizen-journalists)