Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi quốc tế hành động khẩn đối với cựu TNLT Trần Minh Nhật

tran-minh-nhat

SBTN | 03-03-2016

Ngày 03/03/2016 Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã kêu gọi hành động khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu để bảo vệ nhà hoạt độngTrần Minh Nhật đang bị sách nhiễu, đe dọa, và phá hoại cuộc sống và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thông báo khẩn viết: “Ngày càng có nhiều lo ngại cho sự an toàn và an ninh của Trần Minh Nhật, một cựu tù nhân lương tâm, người đang đối mặt với sự quấy rối liên tục, đe dọa và vi phạm nhân quyền của công an Lâm Đồng ở miền Trung của Việt Nam.”

Amnesty đã mô tả việc cựu TNLT Trần Minh Nhật bị công an Lâm Đồng ném đá chảy máu đầu, ngăn cản đưa đi bệnh viện và bị bao vây tấn công trong đêm 22 tháng Hai vừa qua. Bên cạnh đó, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cũng đã vạch rõ những hành động sách nhiễu và bố ráp mà gia đình nhà hoạt động này phải gánh chịu, như bị phá hoại vườn tiêu và cafe, bị ném đá vào nhà dịp tết, bị phóng hỏa đốt nhà và cả bị đánh đập ngay trong đồn công an.

Trước đó, Các đại sứ quán Liên Minh Châu Âu, Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền như Frontline Defender và nhiều cá nhân, hội nhóm trong nước đã lên tiếng về trường hợp của anh.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi mọi người gửi kiến nghị thư tới ông Trần Đại Quang – Bộ Trưởng Bộ Công An, và ông Trần Văn Tiến – Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng để yêu cầu chấm dứt cách hành vi sách nhiễu và khủng bố người dân, bảo đảm an toàn cho Trần Minh Nhật, và yêu cầu điều tra và đem thủ phạm ra trước công lý.

VNM-UN-in-numbers

Ân Thiên/SBTN