Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế lo ngại sức khỏe tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy

tran-thi-thuy
SBTN | 20-02-2016
Tổ chức Ân xá Quốc Tế ( Amnesty International) có trụ sở ở London, hôm 19 tháng 2, kêu gọi hành động khẩn cấp cho trường hợp của tù nhân Trần Thị Thúy ở Việt Nam.

Tổ chức này cũng kêu gọi gửi lời kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Cục trưởng Cục quản lý trại giam – Đại tá Phạm Đức Chấn và Giám thị trại giam An Phước. Cùng với lời kêu gọi, thư riêng đính kèm được gửi cho Giám thị trại giam An Phước, Đại tá Phan Đình Hoàn, tại phân trại số 2, về việc tù nhân này đang trong tình trạng sức khỏe đáng báo động.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy, hiện thụ án tù giam 8 năm tại Việt Nam, đang bị khước từ không cho trị bệnh bướu trong tử cung, một tình huống không khác gì tra tấn. Mặc dầu được chẩn bệnh bởi bác sĩ của nhà tù và tuy bị đau đớn nặng nề, bà được bảo là sẽ không được trị bệnh cho đến khi bà thú nhận những tội mà bà bị kết án. Bà đi đứng khó khăn, cần phải chống nạng hoặc cần được giúp đỡ.

Việc bị từ chối điều trị y tế, cũng như cố tình gây đau đớn và thương tổn với mục đích lấy lời thú nhận, cấu thành hành động tra tấn đã vi phạm Công ước chống tra tấn, vốn đã có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng Hai năm 2015. Tổ chức Ân xá Quốc Tế thúc giục giới chức tại nhà tù phải cung cấp các chăm sóc y tế thích hợp, bao gồm cả điều trị tại bệnh viện nếu cần thiết.

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu giới chức trách thả Trần Thị Thúy ngay lập tức vì các hoạt động bảo vệ nhân quyền một cách bất bạo động.

Thanh Lan / SBTN