Người dân khắp nơi tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung

tưởng-niệm

SBTN | 17-02-2016

Vào sáng ngày 17 tháng 02 năm 2016, nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở khu vục Miền Nam đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo, bến sông Bạch Đằng ở Tp Sài Gòn để dâng hoa tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến biên giới phía Bắc vào ngày 17/02/1979 vì giặc Trung Cộng xâm lược.

Đoàn dâng hoa tưởng niệm có các nhà hoạt động dân chủ như: Đỗ Đức Hợp, Bùi Hoàng, Hoàng Bình,… đại diện bà con dân oan và đông đảo người dân cùng đến tham gia.

Nhà cầm quyền CSVN đã huy động an ninh chìm mặc đồ dân sự đến bao vây xung quanh, cho côn đồ đến cướp giật, phá nát vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến biên giới Việt – Trung khi người dân mang vòng hoa đến đặt trước tượng đài Trần Hưng Đạo.

Một nguồn tin cho biết: “Bạn Bùi Hoàng đã bị công an mặc thường phục hành hung, cướp điện thoại khi đang quay phim và hủy hoại tài sản.”

Còn nhà hoạt động Đỗ Đức Hợp đã la lớn: “Ông Đinh La Thăng bí thư đảng bộ Sài Gòn vừa mới nhận chức ở đâu? Ông ra nhìn cho rõ đi.”

Những người dân đến tưởng niệm đã rất tức giận trước thái độ nhà cầm quyền. Tuy nhiên, không có xô xát nào xảy ra giữa đôi bên.

Cũng trong buổi sáng ngày 17/02/2016, khoảng hơn 100 người dân đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội để dâng hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến biên giới Việt –Trung năm 1979.

Những người tham dự đã cầm hoa trên tay, mang băng rôn trên đầu, tay cầm banner có biểu ngữ: “17/02/1979 nhân dân sẽ không bao giờ quên”

Ngay buổi đầu khai mạc, ông Nguyễn Khắc Mai, vị đại diện đoàn dâng hoa đã nhắc nhở những người có mặt tham dự không bao giờ được quên những cuộc chiến Trung Cộng đã xâm lược Việt Nam như: biên giới phía Bắc năm 1979, Hoàng Sa năm 1974, Đảo Gạc Ma ở Trường Sa năm 1988.

Bài văn tưởng niệm do ông Nguyễn Khắc Mai đọc có đoạn: “Kính thưa các bạn trẻ, kính thưa những người đang hiện diện nơi đây và thưa những vị công an được cắt cử theo dõi chúng tôi. Chúng ta hãy dành những giây phút thiêng liêng này để tưởng nhớ đến đồng bào ta và các chiến sĩ đã bị giặc Trung Cộng sát hại trong những cuộc chiến vừa qua. Hãy ghi nhớ tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và sự hy sinh vô bờ để bảo vệ Tổ Quốc mà chúng ta mới có cuộc sống như ngày hôm nay…”

Sau đó, những người tham dự đã hô lớn khẩu hiệu: “Đả đảo Trung Cộng xâm lược! Đả đảo! Đả đảo…”

Cũng trong sáng nay, trên facebook cá nhân của thầy Nguyễn Duy Khánh, giáo viên dạy môn Văn của Trường trung học phổ thông Thới An ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đăng một status có nội dung, cá nhân thầy cùng với các em học sinh lớp 10C4 tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh trong trận chiến biên giới Vệt – Trung vào ngày 17/02/1979. Các em học sinh đã dành một phút để cúi đầu tưởng niệm nhớ đến vong linh của các anh hùng đã vì nước quên thân và hy sinh cho dân tộc.

cac_em_hoc_sinh_lop_10c4_tuong_niem

Ân Thiên/SBTN