Ân Xá Quốc Tế kêu gọi quan tâm đến sức khoẻ tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng

bùi-thị-minh-hằng

SBTN | 03-02-2016

Vào ngày 02 tháng 02 năm 2016, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến tình trạng của Tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng, và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN thả tự do bà vô điều kiện.

Trong văn thư kêu gọi hành động khẩn cấp, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi mỗi cá nhân, tổ chức hãy gấp rút gửi thư bằng tiếng Anh, tiếng Việt hay ngôn ngữ của nước mình đang sinh sống, gởi đến ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An, và ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, với nội dung yêu cầu nhà cầm quyền thả tự do vô điều kiện và ngay lập tức cho bà Bùi Thị Minh Hằng.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế khẳng định rõ ràng bà Bùi Thị Minh Hằng là một tù nhận lương tâm và hiện đang bị giam cầm chỉ vì những hoạt động ôn hòa nhằm hoạt động bảo vệ quyền con người. Tổ chức này cũng mong muốn những lá thư từ người quan tâm thúc dục nhà cầm quyền lập tức để bà được chữa trị y tế đúng mức trong khi đang thụ án, và được đối xử phù hợp với các tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hiệp Quốc, trong đó bao gồm quyền được tiếp xúc với gia đình và bác sĩ.

Được biết, bà Bùi Thị Minh Hằng bị cầm tù từ tháng 02/2014 đang trong tình trạng sức khỏe suy sụp. Bà bị loét bao tử, hạ huyết áp, đau nhức xương khớp, thường xuyên bị nhức đầu nghiêm trọng và thỉnh thoảng còn bị ngất xỉu.

Mặc dù bà Hằng và gia đình đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu được chữa trị y tế, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không đáp ứng. Tương lai, tình trạng sức khỏe của bà Hằng có thể dẫn đến nghiêm trọng và tồi tệ.

Bà Bùi Thị Minh Hằng được biết đến với nhiều hoạt động bảo vệ dân oan mất đất và là người luôn có mặt dẫn đầu trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng.

Trước đó, vào ngày 11/02/2014, bà Bùi Thị Minh Hằng cùng với 20 nhà hoạt động nhân quyền đang trên đường đến thăm nhà luật sư nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, người vừa bị công an bắt giữ và hành hung. Khi cả đoàn vừa đến khu vực tỉnh Đồng Tháp thì bị công an chặn lại, cho người hành hung và cướp tài sản.

Bà Bùi Thị Minh Hằng sau đó bị bắt và bị buộc tội gây “tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng ” theo Điều 245 của Bộ luật Hình Sự. Bà bị xử vào ngày 26 tháng 8 năm 2014 tại Tòa án tỉnh Đồng Tháp, bị kết án 3 năm tù giam. Sau đó, tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án của tòa sơ thẩm.

Ân Thiên / SBTN