Thành viên tổ chức VOICE bị công an Đà Nẵng câu lưu tại sân bay

SBTN | 31.1.2016

Vào lúc 22 giờ 30 phút tối ngày 31 tháng 01 năm 2016, nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1990) đang bị chi cục hải quan sân bay Đà Nẵng câu lưu trái pháp luật, khi vừa đáp chuyến bay từ Siem Reap, Campuchia trở về Đà Nẵng, sau 3 năm học tập và hoạt động xã hội dân sự ở nước ngoài.

20160131_56ae946f8d4f3

PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG: Tổ chức VOICE đón người tị nạn tứ Thái Lan lần thứ 5

Anh Nguyễn Anh Tuấn là thành viên của tổ chức phi chính phủ VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment – “Sáng kiến Thể hiện Lương tâm Người Việt Hải ngoại”), hiện do luật sư Trịnh Hội điều hành.

Công việc của VOICE gồm giúp đỡ những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng ở Thái Lan và Phi Luật Tân được sang Canada định cư sau hơn hàng chục năm chờ đợi. VOICE cũng làm việc cùng với các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam tiếp tục lên tiếng bảo vệ những quyền con người căn bản mà chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Được biết, trong thời gian ở nước ngoài học tập, anh Nguyễn Anh Tuấn đã có nhiều hạt động kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm và lên tiếng một cách mạnh mẽ về trình trạng tồi tệ nhân quyền ở Việt Nam.

Gần đây nhất, vào tháng 9/2015, anh Tuấn đã đến Úc để thực tập 3 tháng cho Văn phòng dân biểu Úc, ông Chris Hayes. Và trước đó vào tháng 02/2014, anh Tuấn cùng với phái đoàn người Việt Nam đã sang Geneva, Thụy Sĩ để dự buổi kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

Trước đây, vào 05/11/2010, luật sư Cù Huy Hà Vũ bị Bộ công an Việt Nam bắt tại khách sạn Mạch Lâm, với vụ án “hai bao cao su” nhưng sau đó bị chuyển tội danh thành “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật Hình Sự. Ở thời điểm đó, anh Nguyễn Anh Tuấn đang là sinh viên ngành Quản lý công – Học viện Hành chính quốc gia Hà Nội, đã gởi tới Viện Kiểm sát tối cao đơn tự thú rằng, anh đang lưu giữ một số tài liệu được cho là có nội dung chống nhà nước CHXHCN Việt Nam, giống như các tài liệu sử dụng để kết tội ông Cù Huy Hà Vũ. Tuy nhiên, anh Nguyễn Anh Tuấn không hề bị bắt cũng như không bị nhà cầm quyền gây khó dễ gì.

Theo trang Facebook cá nhân của anh Nguyễn Anh Tuấn, anh đã được công an trả tự do vào khoảng gần 5h sáng sau hơn 6 tiếng giam giữ trái phép.

Ân Thiên /SBTN