Nguyễn Phú Trọng tuyên bố chế độ cộng sản tốt hơn dân chủ

nguyễn-phú-trọng-và-tập-cận-bình

SBTN | 28-01-2016

Các phương tiện truyền thông đại chúng Tây phương hôm nay đồng loạt dẫn tuyên bố của lãnh tụ Cộng sản Việt Nam vừa tái đắc cử.

Nguyễn Phú Trọng cho rằng, chế độ cộng sản tốt hơn nền dân chủ. Nhà lý luận cộng sản khét tiếng bảo thủ 71 tuổi hôm nay nói rằng, một đất nước không có kỷ luật sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn và bất ổn, vì vậy mà ông cho rằng Việt Nam cần phải dung hoà giữa dân chủ và luật pháp. Người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam- hiện thống trị 93 triệu dân- không trực tiếp cho biết phương thức bầu cử người lãnh đạo của họ như thế nào. Dân chúng Việt Nam chỉ được bầu người vào quốc hội theo một danh sách đã được đảng cộng sản đồng ý.

Trong khi đó, những người bất đồng chính kiến tiếp tục bị càn quét, ngăn cấm hoạt động và bị bịt miệng để không thể nói lên chính kiến. Theo thống kê của các tổ chức nhân quyền thế giới, khoảng 100 tù nhân lương tâm bị giam cầm tại Việt Nam trong năm 2015, và tăng thêm 160 người vào đầu năm nay. Các tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ trích Việt Nam dùng luật an ninh để dập tắt tiếng nói của người bất đồng chính kiến. Nhưng Hà Nội nói rằng, chỉ có những người vi phạm luật pháp mới bị đưa vào tù mà thôi.

Người dân Việt Nam đã quá ngán ngẩm với hai chữ cộng sản trong hơn 70 năm qua. Nhiều người tin rằng còn đảng CSVN thì Việt Nam sẽ không bao giờ có được văn minh, dân chủ. Tên đảng, tên nước đã là một sự dối trá, bởi vì chính những nhà lãnh đạo đảng cũng chẳng còn tin vào cái chủ nghĩa không tưởng này. Khi một đất nước mà sự dối trá nằm ngay trong tên gọi, thì không bao giờ đất nước đó trở thành văn minh được.

Song Châu/ SBTN