CSVN phá rối buổi tưởng niệm các chiến sĩ tử trận Hoàng Sa

Buổi tưởng niệm ở Vũng Tàu
Buổi tưởng niệm ở Vũng Tàu
Buổi tưởng niệm ở Vũng Tàu

SBTN | 17.1.2016

Vào sáng ngày 17 tháng 01 năm 2016, hơn 20 nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền từ Sài Gòn ra Vũng Tàu để tưởng niệm 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến Hoàng Sa ngày 19/01/1974 đã bị nhà cầm quyền địa phương tịch thu dẫm nát.

Được biết, nhà cầm quyền địa phương đã huy động công an, an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an chìm chặn đường để kiểm tra giấy tờ, quay phim chụp hình. Khi mọi người chuẩn bị làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, thì một nhóm lạ mặt đã đến cướp vòng hoa tưởng niệm.

Trang facebook Nguyễn Mạnh Hiền cho biết: “Hai vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến Hoàng Sa năm 1974 đã bị nhà cầm quyền địa phương cho người cướp, phá nát tan tành. Họ cũng gây khó dễ đối với đoàn người đến tham dự, nhưng không có cuộc ẩu đã nào xảy ra.”

Cùng ngày 17/01/2016, các nhà hoạt động dân chủ khu vực miền Trung đã mang vòng hoa ra bãi biển Lăng Cô – Huế để tưởng niệm. Tại Huế, các nhà hoạt động dân chủ không gặp khó khăn nào từ nhà cầm quyền Huế.

Được biết, nhiều phong trào, nhiều hội nhóm Xã Hội Dân Sự trong nước đã kêu gọi người dân tham gia tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa.

Nhắc lại, vào ngày 19/01/2015, nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Hà Nội cũng đã mang vòng hoa đến tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh năm 1974. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng cảnh sát cơ động, an ninh, dư luận viên đến quấy phá, gây rối buổi lễ. Sau đó, đã xảy ra xâu xát giữa hai bên, nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền đã bị đánh trọng thương.

Lịch sử đã ghi đậm ngày 19/01/1974. Trước sức mạnh của kẻ thù Trung Cộng, 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa chứ không chịu đầu hàng. Kể từ đó, quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay kẻ thù Trung Cộng. Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn cho phá rối những buổi tưởng niệm mà các nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền tổ chức hàng năm.

Các bạn trẻ ở Hà Nội
Các bạn trẻ ở Hà Nội

Ân Thiên/SBTN