Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương được tự do, dọa ra lăng HCM ngủ

ho-thi-bich-khuong_2

SBTN | 15-01-2016

Vào chiều ngày 15 tháng 01 năm 2016, tù nhân lương tâm (TNLT) Hồ Thị Bích Khương được tự do sau 5 năm tù giam vì bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khép vào tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, bộ Luật Hình Sự.

Được biết, trước khi TNLT Hồ Thị Bích Khương được tự do, nhà cầm quyền địa phương đã cho người đến tại nhà bà Hồ Thị Lan là chị gái bà để báo tin về việc bà mãn hạn tù.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên SBTN, bà Hồ Thị Lan biết: “Chiều hôm qua công an xã vào nhà hỏi tôi có biết ngày mai, Hồ Thị Bích Khương được đưa về không, tôi nói có biết, thế là họ ra về. Chiều ngày hôm nay, họ đưa Khương về nhà văn xóm 3 để làm thủ tục trả tự do và yêu cầu người nhà đến nhận. Tuy nhiên, gia đình tôi không đến vì chính quyền địa phương xã Nam Anh đã cướp đất của gia đình Khương, họ còn phá nhà của Khương. Vì vậy, Khương đã quyết định ở lại Trụ sở nhà văn hóa xã Nam Anh để yêu cầu được giải quyết. Khương cho biết là sẽ không về cho đến khi chính quyền xã Nam Anh trả lại nhà và đất ở, nếu không sẽ ra lăng Hồ Chí Minh ở Ba Đình để ngủ.”

Bà Hộ Thị Lan cho biết công an đã không cho gia đình và bạn bè gặp bà Khương mặc dù bà đã được trả tự do: “Tôi và nhiều bà con làng xóm, bạn bè đến đưa quà, thăm hỏi, chào mừng Khương được tự do, nhưng công an xã Nam Anh đã không cho chúng tôi được gặp Khương. Hiện giờ, sức khỏe của Khương không được tốt, nhưng tinh thần đấu tranh vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường và bất khuất.”

Hiện giờ, TNLT Hồ Thị Bích Khương đang ở trụ sở nhà văn hóa xã Nam Anh. Trước đó, chính quyền xã đã phá nhà, cưỡng đoạt đất ở nên hiện giờ TNLT Hồ Thị Bích Khương không có chốn dung thân.

Xin được nhắc lại, TNLT Hồ Thị Bích Khương đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam 3 lần vì đã có những hoạt động đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho nhiều người. Lần thứ nhất là vào năm 2005, bà bị nhà cầm quyền Hà Nội kết án 6 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng”. Lần thứ hai là vào năm 2008, TNLT Hồ Thị Bích Khương bị tòa án huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An kết án 2 năm tù giam với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, công dân” theo điều 258. Lần mới đây là vào tháng 12 năm 2008, bà lại bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam, 3 năm quản chế tại địa phương về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88.

TNLT Hồ Thị Bích Khương sau đó thi hành án ở Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa, và tiếp tục bị chuyển ra trại giam Thanh Xuân, Hà Nội cho đến ngày mãn án.

TNLT Hồ Thị Bích Khương từng được tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch trao giải Hellman Hammett vào năm 2011, và Mạng Lưới Nhân Quyền tại Hoa Kỳ trao giải Nhân Quyền vào năm 2015, cùng với TNLT Bùi Thị Minh Hằng và Hòa thượng Thích Không Tánh.

Ân Thiên / SBTN