Nhà hoạt động Trương Minh Tam bị công an cướp sạch đồ?

Cựu TNLT Trương Minh Tam sau khi xảy ra vụ việc
Cựu TNLT Trương Minh Tam sau khi xảy ra vụ việc
Cựu TNLT Trương Minh Tam sau khi xảy ra vụ việc

Dân luận | 09-01-2016

Cựu tù nhân lương tâm – thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam Trương Minh Tam vừa bị một nhóm người lạ mặt cướp tất cả máy móc, tiền bạc và quần áo vào rạng sáng nay 9/1/2015.

Ông Tam cho biết những người lạ mặt này đã dàn cảnh để bắt cóc và cướp tất cả tài sản của mình. Trong suốt quá trình xảy ra vụ việc, ông không bị đánh đập quá nghiêm trọng.

Sau khi xảy ra sự việc trên, ông Tam không đưa ra cáo buộc nhóm người kia là ai. Ông chỉ cho rằng đất nước đang trong tình trạng không còn luật pháp, người người đối xử với nhau bằng luật rừng.

Theo lời tường thuật của CTNLT Trương Minh Tam, sáng nay, ông đến thành phố Vinh – Nghệ An thăm nhà em trai TNLT Hồ Đức Hòa – người đang chịu án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong vụ án “14 thanh niên Công Giáo”.

Khoảng 4 giờ sáng, khi vừa bước xuống bến xe thì có 3 người lạ mặt ăn mặc như xe ôm hỏi ông Tam muốn đi đâu. Sau khi ông Tam từ chối đi thì 3 người này bắt đầu cưỡng chế đưa ông đến một sân bóng vắng rồi trấn lột điện thoại và ipad của ông Tam.

Sau đó, một chiếc xe ô tô đen chạy đến. Có một nhóm 4 người khác đi trên tống ông Tam lên xe rồi trấn lột toàn bộ tiền bạc, giấy tờ quan trọng và quần áo (trên người chỉ còn lại đồ lót). Trong đó gồm một cái máy tính xách tay và khoảng 40 triệu đồng tiền mặt. Đây là số tiền lương của ông trong 3 tháng và một số nhà hảo tâm dành tặng cho các gia đình TNLT.

Những người này chở ông Tam đến chân cầu Đò Lèn rồi thả ông xuống đó trong tình trạng không quần áo, giày dép.

Ông Tam phải xin những người dân sống quanh khu vực đó một bộ quần áo và 100 ngàn đồng để bắt xe về Phủ Lý, Hà Nam.

Ngày 24/8/2015, ông Trương Minh Tam cũng bị hai thanh niên tấn công, cướp giỏ xách ném xuống sông sau khi làm việc tại Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa để lấy lại một số tài liệu khi ông còn trong tù.

(S.P)