26 tổ chức quốc tế kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

Nguyễn-Văn-Đài-và-Lê-Thu-Hà

SBTN | 09-01-2016

Hôm 7 tháng 1 năm 2016, 26 tổ chức nhân quyền trên thế giới đã ra tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.

Hơn 20 tổ chức quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Đông Nam Á như Amnesty International, Front Line Defenders, Civil Rights Defenders, Freedom House, các tổ chức nhân quyền tại Thái Lan, Indonesia….  cùng các tổ chức xã hội dân sự trong nước  kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trong nước của họ, trả tự do cho ông Đài và bà Hà ngay lập tức và vô điều kiện. Đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động và gây áp lực với chính quyền Việt Nam, trong những vụ án tác động nghiêm trọng đến tự do biểu đạt này ở Việt Nam.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2015, một luật sư nhân quyền nổi tiếng, ông Nguyễn Văn Đài, 46 tuổi, và đồng nghiệp của ông, bà Lê Thu Hà, 33 tuổi, đã bị bắt giữ tại nhà riêng và văn phòng của họ ở Hà Nội. Cả hai người bị khởi tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Namtheo Điều 88, Bộ luật Hình sự Việt Nam – điều luật thường xuyên được chính quyền sử dụng một cách tùy tiện để đàn áp các tiếng nói phản biện. Ông Đài và bà Hà đang bị giam giữ tại Trại tạm giam B14, Hà Nội. Những yêu cầu được thăm nom của các nhà hoạt động đã bị từ chối và hiện có lo ngại rằng ông Đài và bà Hà đang gặp rủi ro bị tra tấn và các hình thức ngược đãi khác. Nếu bị kết tội, ông Đài và bà Hà có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Thanh Lan / SBTN