Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật kêu cứu

Trần-Minh-Nhật3

SBTN | 07-01-2016

Vào ngày 08 tháng 01 năm 2016, cựu Tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật đã viết đơn kêu cứu về việc gia đình anh liên tục bị công an và an ninh huyện Lâm Hà sách nhiễu, khủng bố tinh thần, đàn áp, hành hung, và phá hoại kinh tế.

Anh Trần Minh Nhật đã gửi đơn kêu cứu đên Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đặc phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cơ quan ngoại giao các nước tại Việt Nam, các tổ chức bảo vệ nhân quyền và các cơ quan truyền thông, bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam.

Trong đơn, anh Trần Minh Nhật cho biết: “Vào khoảng 22:30 tối ngày 02/01/2016, những kẻ lạ mặt đã ném đá vào nhà lúc mọi người đang ngủ.

Ngày 01/01/2016, tức là ngày Tết Dương Lịch, rẫy nương của anh Trần Khắc Đường (anh trai) đã bị kẻ xấu phá hoại. Hơn 382 gốc hồ tiêu đã bị đầu độc bằng thuốc hóa học dẫn đến chết hàng loạt.

Ngày 24/12/2015, dịp Lễ Giáng Sinh, nhà anh Trần Khắc Đạt (anh trai) cũng đã bị kẻ giấu mặt chặt hơn 155 cây cà phê và 11 cây bơ, ước tính khoảng gần 2 hecta.

Cũng trong ngày 24/12/2015, rẫy gia đình anh bị nhổ 7 gốc tiêu và sau này phát hiện ra hơn 400 gốc hồ tiêu bị đầu độc dẫn đến vàng lá, rụng trái và đang chết dần.”

Anh Trần Minh Nhật cho phóng viên SBTN biết: “Gia đình tôi từ trước tới nay không gây thù, chuốc oán đến ai. Tuy nhiên, kể từ ngày tôi được tự do, công an mặc thường phục luôn theo dõi, lập chốt canh gia đình tôi ngay ngoài cổng. Họ đã đánh đập, hành hung tôi 2 lần trong tháng 11/2015, tính mạng tôi liên tục bị đe dọa. Bây giờ, kinh tế gia đình tôi lại bị phá hoại như vậy, thiệt hại rất nghiệm trọng và không biết ngày mai sẽ ra sao.”

Anh Trần Minh Nhật cũng cho biết thêm, sau khi những sự việc xảy ra, gia đình anh đều trình báo cho cơ quan chức năng huyện Lâm Hà đến giải quyết. Tuy nhiên, đến bây giờ, phía cơ quan chức năng huyện Lâm Hà vẫn chưa hồi đáp hay tiến hành điều tra.

Được biết, trong thời gian bị án quản chế tại địa phương, anh Trần Minh Nhật đã mở một lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ, nhưng cũng đã bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, gây áp lực không cho các em học sinh đến tham gia lớp học.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam với cáo buộc “hoạt động nhằm luật đổ chính quyền”, bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương. Anh được tự do vào ngày 27/8/2015 vừa quan.

Trần-Minh-Nhật2

Ân Thiên/SBTN