Tòa đại sứ Hoa Kỳ quan tâm đến sự việc Linh mục Đặng Hữu Nam bị đánh

lm_anton_dang_huu_nam_giang_le_hom_cau_nguyen_cho_gx_xuan_kieu_0

SBTN | 4.1.2016

Trong những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc Linh mục Anton Đặng Hữu Nam bị côn đồ chặn đường đánh đập trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trước sự chứng kiến của trưởng công an xã An Hòa nhưng không ra ngăn chặn.

Thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, vào chiều ngày 05/01/2016, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã gọi điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe của Linh mục Đặng Hữu Nam, muốn được biết lý do vì sao dẫn đến Linh mục Nam bị đánh.

Phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của sự việc này, cũng như cách nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giải quyết.

Trước đó, sau khi kết thúc Tuần tĩnh tâm Linh mục trong toàn Giáo phận Vinh, các Linh mục trong và giáo hạt Thuận Nghĩa đã đến thăm sức khỏe Linh mục Anton Đặng Hữu Nam.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho phóng viên SBTN biết: “Các Cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa đã đến thăm sức khỏe của tôi sau khi bị côn đồ hành hung dọc đường trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã An Hòa. Các Cha cũng nói sẽ luôn sát cánh đồng hành với tôi và giáo dân xứ Tân Yên. Các Ngài còn nói “chuyện của Tân Yên cũng chính là chuyện của toàn giáo hạt Thuận Nghĩa”.

Được biết, hơn 50.000 giáo dân Giáo hạt Thuận Nghĩa và toàn bộ giáo dân giáo phận Vinh đang từng ngày theo dõi diễn biến sự việc mà công an huyện Quỳnh Lưu giải quyết sự việc như thế nào.

Điều này làm cho nhiều người nhớ đến câu nói bất hủ của Đức Cha Paul – Maria Cao Đình Thuyên từng nói: “Chuyện của Thái Hà là chuyện của Giáo phận Vinh” khi giáo xứ Thái Hà đang bị nhà cầm quyền cộng sản cưỡng chiếm đất đai.

Hiện giờ, sức khỏe của Linh mục Đặng Hữu Nam đang rất yếu. Trong những cuộc trò chuyện, lời nói, giọng của Ngài nhiều lúc bị ngắt quảng và hơi mệt mỏi. Kể từ sau đêm 31/12/2015, Ngài bị cảm lạnh do côn đồ đạp ngã xuống kênh nước trong tiết trời giá lạnh. Thêm vào đó, Ngài bị chứng bệnh nan y hành hạ nhiều năm nay nên sức khỏe không được tốt.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc Ngài bị côn đồ chặn đánh có thể do những bài giảng liên quan đến hiện tình đất nước, và kêu gọi người dân không tin vào cộng sản.

Ân Thiên/SBTN