Các Đan sĩ Thiên An bị nhà cầm quyền Huế đánh đập

image_5

SBTN | 3.1.2016

Chiều ngày 02.01.2015, gần 200 công an, dân phòng và các đoàn hội của nhà cầm quyền Tp Huế đã được huy động để bố ráp và đánh đập một số đan sĩ của Đan Viện Thiên An Huế.

Theo thông tin mà SBTN nhận được, nhà cầm quyền Tp Huế đã cho người đánh đập, lăng mạ và sĩ nhục các Đan Sĩ dòng Thiên An. Họ đã dùng chân đạp vào bụng, vào ngực của một số Đan sĩ.

Nhà cầm quyền lấy lý do là một số cây thông thuộc rừng thông của Đan viện bị chặt, chính quyền Huế đã điều một lực lượng đông đảo vào để lập biên bản để xử lý các tu sĩ. Công an đã đe dọa sẽ tịch thu hết máy quay phim, điện thoại vì các Đan sĩ dùng máy quay video.

Để khống chế các thầy tu, các bà trong Hội Phụ Nữ đã đòi cởi quần áo nếu các đan sĩ dám quay phim chụp hình. Đồng thời, những kẻ có mặt liên tục chửi bới các tu sĩ một cách thậm tệ.

Trước đó, vào sáng ngày 08.10.2015, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế huy động khoảng 100 công an mặc thường phục lẫn sắc phục ‘bảo kê’ cho lâm trường Tiền Phong và công ty TNHH Haco Huế cưỡng chiếm khu đất đồi Đức Mẹ của đan viện Thiên An để kinh doanh khu du lịch.

Đan viện Thiên An Huế là tu viện của Dòng Biển Đức (Benedict) được thành lập vào năm 1940. Nhà dòng có một đồi thông diện tích 107 ha, là rừng phòng hộ và khu du lịch sinh thái tự nhiên cho thành phố Huế. Đây là nơi thăm viếng, tĩnh dưỡng tâm linh được nhiều người biết đến.

Với diễn biến mới xảy ra, phải chăng chính quyền cộng sản đang âm mưu nuốt gọn cả khu vực rộng lớn của Đan viện này?

Ân Thiên/SBTN