Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam gởi đến Hội nghị tương tác của ACSC/APF 2015 với Thượng đỉnh ASEAN 27

1.

Các tổ chức XHDS | 16-11-2015

Thông cáo báo chí ngày 16 tháng 11 năm 2015

Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam gởi đến Hội nghị tương tác của ACSC/APF 2015 với Thượng đỉnh ASEAN 27

Ngày 15/11/2015, 20 tổ chức XHDS độc lập tại Việt Nam đã gởi ra một Tuyên bố chung đến Hội nghị tương tác giữa ACSC/APF 2015 và Thượng đỉnh ASEAN 27. Hội nghị lần này có chủ đề là “Hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm” trong bối cảnh các GONGOs Việt Nam vẫn độc chiếm diễn đàn XHDS cấp vùng này.

Hội nghị diễn ra từ 16-20/11/2015 ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngay trước thời điểm Hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN diễn ra cũng tại thủ đô nước này từ 18-22/11/2015 nhằm “đánh giá chất lượng của quá trình tương tác giữa các chính quyền ASEAN với XHDS ASEAN trong 10 năm qua”.

Bản Tuyên bố nhấn mạnh rằng: “Nếu tránh né việc trực diện với vấn đề các GONGOs, ACSC/APF sẽ đặt mục tiêu này và cả  uy tín của mình trước nguy cơ bị hủy hoại”.

Ông Phạm Bá Hải, điều phối viên Hội Cựu Tù nhân Lương Tâm Việt Nam, cho hay : “Qua bản Tuyên bố chung, chúng tôi muốn thúc giục ACSC/APF phải có những nỗ lực hiệu quả để đảm bảo tính đại diện thực sự của XHDS tại diễn đàn này”.

Đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức XHDS độc lập này cùng đứng tên trong một bản tuyên bố chung về thực trạng GONGOs đang xảy ra có khả năng xói mòn sức mạnh của người dân và ngăn chặn sự phát triển của XHDS thực sự.

Và Hội PNNQVN lại một lần nữa khởi xướng việc đưa ra Tuyên bố chung đến ACSC/APF để chứng tỏ sự hiện diện không thể chối cãi của các tổ chức XHDS độc lập tại Việt Nam dù chính quyền Việt Nam chưa bao giờ công nhận họ.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Huỳnh Thục Vy

Điều phối viên thứ nhất của Hội PNNQVN

Email: peacecomfort.hoang@gmail.com

Tuyên bố chung của các tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam gởi đến Hội nghị tương tác của ACSC/APF 2015 với Thượng đỉnh ASEAN 27

Kính gởi:  Ban Điều phối khu vực (RSC);

Ban tổ chức quốc gia (NOC);

Và tất cả những người tham gia hội nghị ACSC/APF “Hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm” từ ngày 17-19 Tháng 11 năm 2015 tại Kuala Lumpur

Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự độc lập (ICSOs) của Việt Nam, lấy làm tiếc phải thông báo cho RCS, NOC, và các bạn bè XHDS ASEAN rằng chúng tôi đã một lần nữa bị loại khỏi “Tiến trình quốc gia” của Việt Nam. Chúng tôi chỉ được biết về sự kiện xã hội dân sự quan trọng này thông qua các nguồn không chính thức.

“Tiến trình quốc gia” của Việt Nam vẫn hoàn toàn bị kiểm soát bởi các GONGOs ngoan cố nhất của chính quyền cộng sản Việt Nam đặt trụ sở tại Hà Nội.  Để chuẩn bị cho sự kiện này, họ đã tự ý lựa chọn một cách phi dân chủ  ba đại diện tại Hà Nội của họ từ Liên minh các tổ chức hữu nghị Việt Nam gọi tắt là VUFO để nhận đài thọ đến dự hội nghị và  phần tài trợ kinh phí còn lại được dành cho hai thành viên RSC của họ, cũng đã được lựa chọn cẩn thận để tham gia. Trong trường hợp này, không chỉ các nhóm XHDS độc lập, mà các GONGOs từ miền Nam và miền Trung Việt Nam cũng bị loại trừ, vì họ được thông báo về cả hội nghị lẫn quyết định đài thọ kinh phí cùng một lúc.

Mục đích của việc lựa chọn cẩn thận, khép kín, và phi dân chủ này là để kiểm soát chặt chẽ và độc chiếm không gian ACSC/APF cho tiếng nói duy nhất của họ. Tiếng nói này sẽ không bao giờ chống lại sự tàn bạo hoặc những vi phạm nhân quyền của chính quyền. Tiếng nói này sẽ cho rằng dân chủ không phải là thứ dành cho mọi người dân trong ASEAN. Tiếng nói này sẽ bảo rằng không hề có vấn đề gì xảy ra cho người Thượng theo đạo Tin Lành ở Tây Nguyên, các sắc tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc Việt Nam, các Phật tử Khmer Krom ở ​​miền Nam, các nhà hoạt động nhân quyền độc lập, các nhà báo bất đồng chính kiến, hoặc những người nông dân đang bị cướp đất bởi chính quyền Việt Nam cả. Đó là tiếng nói của Đảng Cộng sản chứ không phải của người dân và cũng không phải của xã hội dân sự.

GONGOs không chỉ là một vấn đề nan giải đối với chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi biết rằng các nước ASEAN khác cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. Chúng tôi cũng rất quan tâm khi được biết rằng các GONGOs ở Lào giữ lập trường chống lại tự do ngôn luận và sự tham gia bao quát của XHDS và đã bị từ chối không cho tổ chức ACSC/APF 2016 cũng từng trao cơ hội nhận sự đài thọ kinh phí cho các thành viên của chính mình tham dự sự kiện này.

Ưu thế của các GONGOs ở các nước độc tài hoặc những quốc gia đang  xây dựng nền dân chủ ở ASEAN hiện nay là một vấn đề cấp vùng nghiêm trọng. Các tổ chức xã hội dân sự độc lập không thể phát triển hiệu quả các hoạt động và tiềm năng của mình nếu các GONGOs vẫn đang độc chiếm không gian dân sự và sự tài trợ kinh phí, cũng như kiểm soát các cuộc thảo luận trong ACSC/APF.

Chúng ta phải tự hỏi làm thế nào chúng ta chúng ta có thể xây dựng được một cộng đồng ASEAN “lấy người dân làm trung tâm” nếu những tiếng nói từ bên trong ACSC/APF lại xuất phát từ các GONGOs nhận chỉ thị bảo vệ lợi ích của các Nhà nước chứ không phải là để bảo vệ người dân ASEAN? Nếu tránh né việc trực diện với vấn đề các GONGOs, ACSC/APF sẽ đặt mục tiêu này và cả  uy tín của mình trước nguy cơ bị hủy hoại. Chúng tôi cảm thấy rằng đây chính là lúc tất cả chúng ta phải làm việc để giải quyết “vấn đề GONGOs”.

Chúng tôi, các tổ chức dưới đây, xin trình bày các khuyến nghị sau đây đến  RSC, NOC, và cộng đồng ACSC/APF:

  1. Chúng tôi đề nghị rằng các “Nguyên tắc hướng dẫn và Phương thức tham gia” 2015 nên trở thành một công cụ có ý nghĩa để hỗ trợ tính bao quát và đảm bảo sự tham gia của các tổ chức XHDS độc lập. Những quy tắc hướng dẫn này là một tiến bộ lớn, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực thi. Chúng tôi đề nghị nên thực thi hiệu quả các nguyên tắc này thông qua việc phát triển một quy trình và thủ tục rõ ràng khi xảy ra sự vi phạm tài liệu mang tính ràng buộc này.
  1. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người tham gia hội nghị hãy tiến hành cuộc đối thoại thân thiện với các đại diện của VUFO. Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy hỏi họ rằng họ nghĩ gì về việc chúng tôi bị cấm xuất cảnh và bị tịch thu hộ chiếu. Hãy hỏi về quan điểm của họ đối với dự thảo luật về tôn giáo, hoặc dự thảo luật về hội, hoặc về các nhóm độc lập bị từ chối cấp phép hoạt động và bị gán cho nhãn hiệu bất hợp pháp. Họ có ủng hộ quyền tự do di chuyển và tự do lập hội của chúng tôi không?
  1. Chúng tôi đề nghị ACSC/APF hãy phát triển một Nhóm công tác cấp vùng ASEAN hoặc  một  Ủy ban của ACSC/APF để giải quyết cụ thể vấn đề GONGO. Nhóm này nên kiểm tra cẩn trọng các “Tiến trình quốc gia” và các vấn đề khác, nhằm tìm kiếm giải pháp để bảo vệ và gia tăng không gian hoạt động cho xã hội dân sự độc lập. Chúng tôi cũng đề nghị nên thiết lập các quan sát viên độc lập từ các nước khác hoặc các nhóm hoạt động cấp vùng thay cho việc tự báo cáo.
  1. Trong khi chúng tôi và nhiều người khác đều bị chặn không cho tham dự ACSC/APF trực tiếp, chúng tôi kêu gọi ACSC/APF hãy tìm kiếm các giải pháp sáng tạo như sự tham gia từ xa hoặc sắp xếp các cuộc họp bàn bạc an toàn.

Chúng tôi chân thành biết ơn sự quan tâm và hỗ trợ của quý vị. Xin chúc Hội nghị đạt được những kết quả tốt đẹp.

Việt Nam 16/11/2015

1) Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, đại diện bởi Huỳnh Thục Vy, Trần Thị Hài và Trần Thị Nga

2) Bạch Đằng Giang Foundation, đại diện bởi Phạm Bá Hải

3) Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, đại diện bởi Bác sĩ Nguyễn Đan Quế

4) Nhóm người Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc, đại diện bởi Huỳnh Trọng Hiếu

5) Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, đại diện bởi Lm Nguyễn Hữu Giải và Lm Phan Văn Lợi

6) Hội Anh Em Dân chủ, đại diện bởi Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn

7) Hội Thánh Tin Lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ, đại diện bởi Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa

8) Hội Bầu Bí Tương Thân, đại diện bởi Nguyễn Lê Hùng

9) Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất, đại diện bởi Hòa thượng Thích Không Tánh

10) Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, đại diện bởi Lê Quang Hiển

11) Khối 8406, đại diện bởi Đỗ Nam Hải

12) Hội Bảo vệ Tự do Tôn giáo, đại diện bởi Hà Thị Vân

13) Nhóm Bảo vệ người bảo vệ Nhân quyền, đại diện bởi Vũ Quốc Ngũ

14) Giáo hội Cao Đài Độc Lập, Tây Ninh, đại diện bởi Hứa Phi, Nguyễn Kim Lan, Bạch Phụng

15) Khối Cao Đài Nhơn Sanh, đại diện bởi ông Võ Văn Quang, Trần Ngọc Sương và Trần Quốc Tiến

16) Trung tâm Nhân quyền Việt Nam, đại diện bởi luật sư Nguyễn Văn Đài

17) Diễn đàn Xã hội Dân sự, đại diện bởi Tiến sĩ Nguyễn Quang A

18) Phong trào Con đường Việt Nam, đại diện bởi Nguyễn Công Huân

19) Văn đoàn Độc lập Việt Nam, đại diện bởi nhà văn Nguyên Ngọc

20) Hội Ái hữu Cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo, đại diện bởi Nguyễn Bắc Truyển.