HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NGUYỄN HỮU VINH VÀ TRỢ LÝ: ÂN XÁ QUỐC TẾ

1.

Ân xá Quốc tế, ngày 04 tháng 11 năm 2015

Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ

Nguồn: Ân xá Quốc tế

Blogger Nguyễn Hữu Vinh và trợ lý, bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị giam giữ mà không được xét xử từ tháng 5 năm 2014,  vượt quá thời gian cho phép theo luật pháp của Việt Nam. Sau chuyến viếng thăm ông vào cuối tháng Mười bởi gia đình và luật sư, nhiều tổ chức, cá nhân bày tỏ sự quan ngại về sức khỏe của ông và điều kiện giam giữ.

Nguyễn Hữu Vinh đồng sáng lập một blog nổi tiếng Anh Ba Sam vào năm 2007, một trang web được biết đến với các bài viết chống Trung Quốc và chỉ trích chính phủ. Ông và các trợ lý của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị bắt giữ trong tháng 5 năm  2014 theo Điều 258 của Bộ luật Hình sự cho “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Người bị kết án tội danh này này có thể phải chịu mức án bảy năm tù. Bản cáo trạng đã được ban hành trong tháng 2 năm 2015 với cáo buộc liên quan đến hai blog chính trị khác- Dân Quyền và Chép Sử Việt, cả hai đều chỉ trích chính sách của chính phủ và quan chức nhà nước, và bị đóng bởi nhà chức trách. Bản cáo trạng nói rằng hai blog trên có hơn 3,7 triệu lượt xem.

Theo luật pháp quốc gia, nghi phạm bị kết án theo Điều 258 có thể bị giam giữ trước xét xử tối đa sáu tháng, và sau bản cáo trạng, bị tạm giam thêm tối đa 90 ngày để chuẩn bị xét xử. Tuy nhiên trong trường hợp này, sau 17 tháng bị giam giữ, vẫn chưa định được ngày xét xử.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh đã kiến ​​nghị các cơ quan thẩm quyền trả tự do cho ông và bà Thúy, nhưng không được hồi âm. Vào cuối tháng Mười, Nguyễn Hữu Vinh nói với gia đình và luật sư đến thăm  rằng ông đã bị một bệnh ngoài da với nhiều nốt phát ban đỏ bao phủ cơ thể của mình, và ông đã không nhận được điều trị y tế thích hợp cho căn bệnh trên.

Nguyễn Hữu Vinh là một cựu cảnh sát và con trai của một cựu quan chức cấp cao của chính phủ và là đảng viên của Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam, là đại sứ tại Liên Xô cũ. Ông có vợ và hai con. Có rất ít thông tin về người trợ lý của ông, bà Thúy, người được mô tả trong bản cáo trạng là đã ly dị và có hai con. Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy là hai tù nhân lương tâm, bị giam giữ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Hãy lập tức viết ngay bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của bạn:

 Yêu cầu các nhà chức trách trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy vì họ là những tù nhân lương tâm bị giam giữ chỉ vì  thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách hòa bình;

 Yêu cầu nhà chức trách đảm bảo rằng cả hai người bị giam giữ có thể tiếp cận sự chăm sóc y tế thích hợp và họ được đối xử phù hợp với Các tiêu chuẩn tối thiểu đối với tù nhân của Liên Hợp quốc.

Đề nghị gửi các yêu cầu trên trước ngày 16 tháng 12 năm 2015 đến:

 

Bộ trưởng Bộ Công anĐại tướng Trần Đại Quang

Bộ Công an

44 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm

Hà Nội, VIỆT NAM

Liên hệ qua mạng:

http://www.mps.gov.vn/web/guest/contac

t_english

 

Bắt đầu bằng: Thưa Bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ Ngoại giaoPhạm Bình Minh

Bộ Ngoại giao

1 Tôn Thất Đạm, quận Ba Đình

Hà Nội, VIỆT NAM

Fax: + 844 3823 1872

Email: bc.mfa@mofa.gov.vn

 

 

 

Bắt đầu bằng: Thưa Bộ trưởng

Và bản sao gửi:Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Hà Hùng Cường

Bộ Tư pháp

60 đường Trần Phú, quận Ba Đình

Hà Nội, VIỆT NAM

Fax: + 844 627 3959

Email:botuphap@moj.gov.vn

 

 

Bắt đầu bằng: Thưa Bộ trưởng

 

 

và gửi bản sao cho đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia của bạn. Xin vui lòng chèn địa chỉ địa phương ngoại giao dưới đây:

Tên Địa chỉ 1 Địa chỉ 2 Địa chỉ 3 Fax địa chỉ số Fax Email Email

Vui lòng kiểm tra với văn phòng của bạn nếu kiến ​​nghị được gửi sau ngày trên.

 

Hành động khẩn cấp yêu cầu trả tự do cho blogger và trợ lý- Thông tin bổ sung

Việt Nam là một quốc gia thành viên Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, một công ước bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa. Tuy nhiên, những quyền này bị hạn chế nghiêm trọng bởi pháp luật và thực tiễn tại Việt Nam.

Các điều luật mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự 1999 thường được sử dụng để kết tội các quan điểm bất đồn hoặc hoạt động ôn hòa . Những người có nguy cơ bị kết tội bao gồm những người ủng hộ thay đổi thể chế chính trị một cách hòa bình, chỉ trích chính sách của chính phủ, hoặc kêu gọi tôn trọng nhân quyền. Điều 258 (Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức và / hoặc công dân hợp pháp), thường được sử dụng để giam giữ, truy tố và bỏ tù những người bất đồng chính kiến ​​vì các hoạt động ôn hòa của họ, bao gồm các blogger, người hoạt động công đoàn hay về quyền đất đai, các nhà hoạt động chính trị, tín đồ tôn giáo, người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động công bằng xã hội, và thậm chí cả nhạc sĩ.

Điều kiện nhà tù ở Việt Nam thì rất khắc nghiệt, thức ăn và chăm sóc sức khỏe đều không đạt mức yêu cầu tối thiểu được quy định trong các tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hợp quốc và các tiêu chuẩn quốc tế khác. Các tù nhân lương tâm đã bị biệt giam như một hình phạt hoặc trong giam giữ cô lập trong thời gian dài. Họ cũng phải chịu sự ngược đãi, bị đánh bởi các tù nhân khác mà không có sự can thiệp của cai ngục. Một số tù nhân lương tâm thường xuyên bị di chuyển giữa các cơ sở giam giữ khác, và gia đình của họ thường không được thông báo. Một số tù nhân lương tâm đã tiến hành tuyệt thực để phản đối việc đối xử vô nhân đạo và điều kiện giam giữ khắc nghiệt.