Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai được tự do sau 4 năm tù giam

TNLT nguyễn văn oai

SBTN | 02-08-2015

Vào lúc 17g20 ngày 02 tháng 8 năm 2015, tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Oai được tự do, sau 4 năm tù giam bị nhà cầm quyền khép vào tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” và thi hành án ở K1, trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam.

Nhiều người thân như CTNLT Nguyễn Văn Duyệt, CTNLT Hồ Văn Oanh, CTNLT Nguyễn Xuân Anh, CTNLT Chu Mạnh Sơn, gia đình, người thân… những người yêu mến dân chủ – nhân quyền đã đến chúc mừng. Những anh em trong nhóm Hoàng Sa – Trường Sa đã đến cổng trại giam Nam Hà để đón Nguyễn Văn Oai. Nhưng đến hơn 11 giờ trưa, cán bộ trại giam Nam Hà mới làm thủ tục thả tự do cho TNLT Nguyễn Văn Oai.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai cho phóng viên SBTN biết: “Lúc mới bị bắt, tôi bị công an tra tấn, mớm cung và dùng nhục hình. Sau này khi lên trại giam Nam Hà cùng ở với TNLT Paulus Lê Sơn. Hiện tại, sau khi được tự do, tôi thấy những năm tù qua thật ý nghĩa. Trong những năm tháng lao tù càng làm cho tinh thần của tôi thêm mạnh mẽ. Khi trở về được anh em, bạn bè đến chào đón thế này, tôi càng khẳng định con đường của mình đấu tranh càng đúng đắn.”

Anh Oai cho biết thêm: ‘Lúc làm thủ tục, tôi không ký giấy ra trại vì cho rằng mình không sai và việc họ bắt giam tôi đã sai trái với công lý. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ – nhân quyền ở Việt Nam dù có phải hy sinh tính mạng. Những năm tháng lao tù cộng sản không thể làm tình thân tôi gục ngã được.”

Hiện tại, TNLT Nguyễn Văn Oai đã mãn hạn tù, nhưng vẫn còn 4 năm quản chế tại địa phương.

Được biết, ngày mai 03/8/2015, TNLT Paulus Lê Sơn cũng được tự do sau 4 năm tù giam ở trại giam Nam Hà – Hà Nam.

Vào tháng 8/2011, có 17 anh em thanh niên công giáo bị bắt. Trong đó có TNLT Nguyễn Văn Oai và TNLT Paulus, chịu mức án 4 năm tù giam.

Ân Thiên / SBTN