Điếu văn của Hội CTNLTVN đọc tại tang lễ cụ Lê Quang Liêm, ngày 19/7/2015

hội CTNLTVN viếng cụ Lê Quang Liêm

FVPoC | 19-07-2015

Đoàn viếng tang của Hội CTNLT gồm Bs. Nguyễn Đan Quế, Ts. Phạm Chí Dũng và chị Dương Thị Tân. BS Quế thay mặt hội đã đọc điếu văn tưởng niệm cụ Liêm:

Kính thưa Cụ Lê Quang Liêm,

Đại diện HCTNLTVN chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu và xin được phép có vài lời vĩnh biệt Cụ.

Vâng, chúng tôi được biết Cụ là một trong những đại đệ tử đầu tiên của Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ.

Cụ là hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Ḥoà Hảo Thuần Túy, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và cũng là cố vấn cho HCTNLTVN.

Cụ sinh ngày 1 tháng 11/1920 tại An Giang, miền Nam Việt Nam và viên tịch ngày 17 tháng 7 / 2015 tại Saigon. Thượng thọ 96 tuổi.

Trước 1975, cụ là một sĩ quan trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥòa, sau đó là Dân Biểu Quốc Hội.Trong thời gian này,  đạo Hòa Hảo có 3 ban trị sự trung ương cùng tồn tại cho đến ngày 30-4-1975. Dù phân hóa, Phật giáo Hòa Hảo vẫn phát triển mạnh thời Đệ nhị VN Cộng hòa, và đã làm được nhiều việc ích quốc lợi dân, như: Thành lập Viện Đại học Hòa Hảo ở Long Xuyên, điều hành sáu trường trung học phổ thông, và hai bệnh viện. Tất cả những cơ sở này đều bị chính quyền CS tịch thu sau 30-4-75.

Sau năm 1975, Cụ kiên trì đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho dân tộc VN. Cuối năm 2000, Cụ cùng với một số nhà lănh đạo tôn giáo khác lên tiếng phản đối chính sách đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản, đ̣òi hỏi nhà cầm quyền phải “tôn trọng quyền tự do tôn giáo thực sự, nhất là các quyền căn bản của các Giáo Hội. Các Giáo Hội phải được hoàn toàn độc lập và tự do trong việc lựa chọn, huấn luyện, chỉ định các chức vụ tôn giáo tùy theo nhu cầu của từng Giáo Hội”.

Trước tình trạng Phật giáo Hoà Hảo bị sách nhiễu, đàn áp, Cụ đã công khai lên tiếng trước quốc tế, nguyên văn như sau: “Bây giờ Cộng sản đưa chúng tôi vào chân tường, không có đường rút lui. Bây giờ chúng tôi chỉ còn lấy cái chết để tạo con đường sống cho mình, bằng không chúng tôi sẵn sàng chấp nhận cái chết”.

Cụ luôn khuyên nhủ các đồng đạo, chỉ vì hoàn cảnh mà có những chọn lựa khác nhau, hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn, ắt sẽ có ngày tái hợp để cùng nhau tu đạo và truyền đạo giúp ích cho đời.

Cụ ra đi để lại một tấm gương sang luôn quên mình, xả thân vì đạo pháp và dân tộc trong mọi hoàn cảnh thăng trầm của đất nước.

Tất cả chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho hương hồn Cụ sớm yên nghĩ nơi cõi vĩnh hắng.

Xin vĩnh biệt Cụ lần cuối.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

HCTNLTVN

Một số hình ảnh từ lễ tang cụ Lê Quang Liêm:

 

hội ctnlt viếng cụ lê quang liêm1

hội ctnlt viếng cụ lê quang liêm2