BẢN LÊN TIẾNG NHÂN NGÀY QUỐC TẾ HỖ TRỢ NẠN NHÂN CỦA TRA TẤN NHỤC HÌNH (26-06-2015)

Photo: Vietnamese activists with Mr. Garrett Harkins (the US Consulate) marks the International Day in Support of Victims of Torture at Lien Tri pagoda, Saigon
Các nhà hoạt động nhân quyền với ông Garrett Harkins (LSQ Hoa Kỳ) sau buổi lễ đánh dấu ngày Quốc tế ủng hộ nạn nhân tra tấn nhục hình tại Chùa Liên Trì, Sài Gòn
Các nhà hoạt động nhân quyền với ông Garrett Harkins (LSQ Hoa Kỳ) sau buổi lễ đánh dấu ngày Quốc tế ủng hộ nạn nhân tra tấn nhục hình tại Chùa Liên Trì, Sài Gòn

Các tổ chức XHDS | 26-06-2015

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

Kính thưa các cơ quan công lực Việt Nam

Giờ đây đang vang lại bên tai chúng ta lời của đương kim Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon năm 2012: “Nhân Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn này, chúng ta bày tỏ tình liên đới và hỗ trợ cho hàng trăm ngàn nạn nhân của tra tấn và các thành viên gia đình của họ trên khắp thế giới, những người đã phải chịu đau khổ. Chúng tôi cũng lưu ý rằng nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác. Cả Đại Hội đồng và Hội đồng Nhân quyền hiện nay đã mạnh mẽ kêu gọi các Quốc gia thiết lập và hỗ trợ các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các cơ sở tương tự.

Giờ đây cũng đang vang lại bên tai chúng ta tiếng kêu của hàng trăm người dân bị đưa vào đồn công an vì một lý cớ hay vi phạm nào đó để rồi bị tra tấn cho đến chết; của hàng ngàn nghi can bị công an điều tra đánh đập đủ cách để lấy khẩu cung trong giai đoạn thẩm vấn, bị công an trại giam hành hạ đủ kiểu vì một thái độ nào đó trong giai đoạn ngồi tù. Ngoài ra còn có tiếng kêu của hàng vạn thân nhân họ đang gào thét đòi công lý, đòi nhân đạo cho những trường hợp bị đối xử tàn tệ.

Những tiếng kêu như thế càng vang động mạnh mẽ vì Việt Nam đang ngồi ghế Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và cách đây không lâu đã ký vào công ước chống tra tấn cũng của Liên Hiệp Quốc.

Không những vang động mạnh, những tiếng kêu vì nạn tra tấn nhục hình ấy ngày càng nhiều hơn, bởi lẽ chế độ Cộng sản Việt Nam càng lúc càng khắc nghiệt và công an Việt Nam càng lúc càng tàn bạo. Chứng minh cho điều này là:

  1. Báo cáo tháng 1 năm 2014 của Hội Cựu tù nhân lương tâm về việc VN vi phạm nhân quyền (cộng với nhiều bản phụ lục cập nhật sau đó),
  2. Thư ngỏ tháng 5 năm 2015 của nhiều tổ chức xã hội dân sự gởi bộ trưởng công an Trần Đại Quang về những loại tội ác của ngành công an,
  3. Lên án và phản đối bạo lực, báo cáo ngày 21/5/2015.

Hôm nay, nhân kỷ niệm lần thứ 17 (1998-2015) Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn, chúng tôi gồm các tổ chức XHDS ra Bản Lên tiếng này, vừa như:

  1. Một sự hiệp thông với quốc tế về một trong những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất và nhức nhối nhất đang đặt ra cho lương tâm con người và cho nền văn minh nhân bản.
  2. Một sự báo động với toàn thể đồng bào Việt Nam về hiện tượng công an, an ninh kết hợp côn đồ đánh đập người dân tràn lan ngay giữa ban ngày.
  3. Một lời nhắc nhở cho nhà cầm quyền và ngành công an về “nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác”.
  4. Một lời kêu gọi hãy lấy ngày 26 tháng 6 làm ngày nghỉ lễ để bạo lực, tra tấn không còn tồn tại trên đất nước VN.

 Việt Nam ngày 26-06-2015

Các tổ chức XHDS ký tên:

1.      Bạch Đằng Giang Foundation: Ths. Phạm Bá Hải

2.      Diễn đàn Boxit VN: Gs. Phạm Xuân Yêm, Gs. Nguyễn Huệ Chi.

3.      Diễn đàn XHDS: Ts. Nguyễn Quang A

4.      Giáo hội Cao Đài – Khối Nhơn Sanh: CTS Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân, CTS Bạch Phụng.

5.      Giáo hội Liên hữu Lutheran VN-HK. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa

6.      Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị & Tôn giáo: Ls. Nguyễn Bắc Truyển

7.      Hội Anh em Dân chủ: Ls. Nguyễn Văn Đài

8.      Hội Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc: Ông Huỳnh Trọng Hiếu

9.      Hội Cựu Tù Nhân Lương tâm VN: Bs. Nguyễn Đan Quế, LM. Phan Văn Lợi

10.  Hội Nhà báo Độc lập: Nhà báo Phạm Chí Dũng.

11.  Hội Phụ nữ Nhân quyền: Trần Thị Nga, Trần Thị Hài, Huỳnh Thục Vy.

12.  Khối Tư do Dân chủ 8406: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Ks. Đỗ Nam Hải

13.  Lao động Việt: Ông Trương Minh Đức

14.  Nhóm Linh mục  Nguyễn Kim Điền: LM. Nguyễn Hữu Giải

15.  PGHH Thuần túy:  Cụ Lê Quang Liêm, Lê Văn Sóc

16.  Tăng Đoàn GH PGVNTN: HT. Thích Không Tánh