CHÚNG TÔI LÊN ÁN VÀ PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC HÃM HẠI NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN, THÁNG 5/2015

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ dân chủ và ngoại giao đoàn tại Hà Nội, các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy giúp sức lên tiếng bảo vệ các nạn nhân bị tấn công. Hãy yêu cầu chính quyền VN chấm dứt bạo lực như một điều kiện trong việc ký các hiệp ước kinh tế.

HR defender Dinh Quang Tuyen (right) and FPoC Pham Ba Hai (left)

FVPOC | Cập nhật 21/05/2015

Người bảo vệ nhân quyền Đinh Quang Tuyến (phải) và cựu TNLT Phạm Bá Hải (trái)
Người bảo vệ nhân quyền Đinh Quang Tuyến (phải) và cựu TNLT Phạm Bá Hải (trái)

Trong năm 2014, lực lượng an ninh công an đã tổ chức tấn công 31 vụ, trực tiếp uy hiếp hàng trăm người bất đồng chính kiến.

Không đầy năm tháng đầu năm 2015, chính quyền độc tài CSVN đã không ngừng dùng bạo lực tấn công người bất đồng chính kiến và bảo vệ nhân quyền, với 9 vụ tấn công hành hung nhằm vào ít nhất 17 người.

5

  1. Sáng hôm 1 /1/2015, một nhóm dân oan tới công viên trước dinh Độc lập trương biểu ngữ đòi quyền công dân, quyền con người, đòi nhà nước cộng sản VN trả lại ruộng đất, tài sản đã tước đoạt của họ. Trong khi mọi người đang chụp hình lưu niệm thì bất ngờ có mấy xe cảnh sát ập tới. Công an, mật vụ và dân phòng xông tới kẻ siết tay, người nắm chân, túm tóc đẩy tất cả nhóm 9 chị em dân oan lên các xe đưa về trụ sở công an phường của quận 1, Sài Gòn. Tại đây công an thay phiên nhau tra khảo, đánh đập chị em dân oan rất dã man. Bà Lư Thị Thu Vân bị đánh bầm mắt.
  2. Sáng mùng 1/1/2015, hội Thánh Mennonite tụ tập tại nhà Mục sư Nguyễn Hồng Quang để cùng cầu nguyện. Nhà cầm quyền địa phương đã huy động rất đông công an và dân phòng, đóng chốt ở hai đầu ngõ dẫn vào nhà Mục sư Quang. Họ ngăn cản tất cả các tín đồ không cho ai vào. Nhiều tín đồ đến liền bị bắt về phường để khủng bố, đánh đập. Ngay cả Mục sư Quang khi ra công an phường để can thiệp, yêu cầu họ cho biết tại sao lại bắt và đánh đập tín đồ của ông. Khi ra về, ông cũng bị côn đồ đón đánh rách áo.

4

  1. Khoảng 4 giờ 30 phút, chiều ngày 18/11/2015, Mục sư Huỳnh Thúc Khải đến viếng thăm mục sư quản nhiệm là Nguyễn Hồng Quang. Khi Ms Quang tiễn Ms Khải đi về được gần 100m, thì Ms Khải bị hai thanh niên bịt mặt tấn công từ phía sau khiến ông ngã từ trên xe máy xuống đường. Chúng xông vào đánh liên tiếp vào bụng, vào mặt. Thấy Ms Khải – một người khuyết tật bị hành hung, Ms Quang xông vào ứng cứu. Khoảng chưa đầy 3 phút sau, hai tên thanh niên côn đồ bịt mặt lúc nãy quay trở lại cùng với 5 người khác, tất cả đều bịt mặt, cầm gạch đá xông vào hành hung hai mục sư.
  1. Đoàn Hội Bầu Bí Tương Thân và bạn đồng hành bị công an Thái Bình hành hung sau khi ra khỏi nhà của tù nhân lương tâm Trần Anh Kim vào 21/1/2015. Khoảng 2h chiều khi mọi người vừa ra khỏi nhà ông Kim, công an và côn đồ đã bao vây chiếc xe 16 chỗ chở mọi người. Chúng lao vào xe hành  hung dã man mọi người đang ngồi trong xe. Sau đó đưa toàn bộ 14 người về đồn công an phường Trần Hưng Đạo thành phố Thái Bình và tiếp tục lôi mọi người xuống xe đánh tiếp ngay tại sân đồn công an. Mỗi người bị  3,4 tên công an côn đồ xông vào vây đánh. Cô nghệ sỹ Kim Chi đã hơn 70 tuổi cũng bị hành hung đến gãy cả kính lão đang đeo trên mặt. Hai anh B Nguyễn Hữu Vinh và Trương Dũng bị hành hung nặng nhất.
  1. Lúc 9h sáng 17/2/2015 tức 29 Tết . Năm bà dân oan Bắc Giang đến cổng nhà ông chủ tịch tỉnh Bắc Giang đề nghị đối thoại ôn hoà về việc họ khiếu kiện nhiều năm nay về đất đai của gia đình họ. Ông chủ tịch tỉnh gọi công an đến đàn áp, bắt các bà về công an phường Hoàng Văn Thụ, Tp Bắc Giang. Từ đồn công an ra, bà Suốt và bà Luyến chở nhau bằng xe máy để về nhà thì bị 4 người đàn ông mặc áo mưa trùm kín mặt dùng gậy đánh tới tấp vào người, tay, chân và ngực. Bà Nhượng một mình đi bộ ra khỏi khu vực cổng công an phường liền bị mấy chục người dân phòng, công an, côn đồ vây đánh, họ tát vào mặt bà làm chảy máu mồm. Bà chạy toán loạn kêu cứu thì gặp một xe ô tô của công an bắt bà đưa về lại đồn công an phường Hoàng Văn Thụ. Tại đây bà lại tiếp tục bị đánh đập, bà đã bỏ chạy được vào nhà dân ở đối diện cổng công an phường để lánh nạn.
  2. Anh Tiến Sơn và anh Hà Thanh, thành viên nhóm Cứu Lấy Dân Oan, bị 4 tên côn đồ dùng hung khí đánh trọng thương ngày 18/3/2015 sau khi các anh đi trao 80 suất học bổng cho học sinh khó khăn con của bà con dân oan Dương Nội.

3

  1. Sáng 22/4, anh Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang) rời nhà để đi chợ mua sữa cho con nhỏ. Khi anh đến đoạn đường vắng của quận Long Biên, Hà Nội, thì anh bị ba thanh niên đi xe máy phóng đến đạp mạnh vào tay lái làm anh văng khỏi xe, ngã xuống mặt đường. Cả ba xông đến đấm đá, giẫm đạp túi bụi vào anh Tuấn. Họ dùng viên gạch đập vào đầu, tay.
  2. Sáng 7 giờ rưỡi ngày 11/5, anh Nguyễn Chí Tuyến đưa con đi học. Khi quay trở về nhà để chuẩn bị đi làm thì có 5 người thanh niên đi trên hai xe máy, một xe chở ba, một xe chở hai, chặn xe anh Tuyến. Họ nhảy xuống xe và lao vào dùng tuýp sắt đánh anh. Một vết thương trên đầu dài 6cm.

2

  1. Lúc 7:15’ sáng ngày 19/5/2015, anh Đinh Quang Tuyến (Tuyến Xích Lô), dắt xe đạp ra khỏi nhà để tập thể dục thì thấy bóng dáng CA khu vực canh gác bên kia đường hẻm lấy điện thoại gọi đi. Chạy được một đoạn ngắn, anh dừng xe quan sát. Lúc này, 2 kẻ bịt mặt đi xe máy lập tức lao đến tung cú đấm cực mạnh vào ngay giữa mặt anh, làm vỡ sống mũi.

1

Giả dạng côn đồ tấn công vì lý do mâu thuẫn cá nhân, lực lượng an ninh công an VN che đậy chủ trương bẩn thỉu dùng vũ lực làm nhục chí người bảo vệ nhân quyền. Phương cách này “an toàn” đối với chính quyền vì các nước quan tâm nhân quyền tại VN đã không lưu ý nhiều so với các vụ bắt giam.

Hội CTNLT cực lực lên án và phản đối sử dụng bạo lực đàn áp hãm hại người bất đồng chính kiến. Nghiêm trọng hơn vì số nạn nhân ngày càng tăng.

Các cá nhân an ninh giả dạng côn đồ thi hành mệnh lệnh hành hung người bảo vệ nhân quyền sẽ phải bị đưa ra xét xử vì công lý, hạnh phúc và an toàn của xã hội. Các sĩ quan ra lệnh dùng bạo lực sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả đã gây ra cho người hoạt động nhân quyền và thân nhân gia đình họ.

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ dân chủ và ngoại giao đoàn tại Hà Nội, các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy giúp sức lên tiếng bảo vệ các nạn nhân bị tấn công. Hãy yêu cầu chính quyền VN chấm dứt bạo lực như một điều kiện trong việc ký các hiệp ước kinh tế.

Bạo lực đàn áp mà chính quyền công an trị của CSVN đang áp dụng sẽ không bao giờ dừng lại nếu tiếng nói lương tâm không được cất lên đúng lúc.

Việt Nam, ngày 20/5/2015,

Ban Điều Hành Hội CTNLTVN