Hội CTNLT Với Hội Thảo Về “Quốc Hội Việt Nam” Trước Hội Nghị IPU

Không tôn trọng tự do tôn giáo, như ngăn cản truyền giáo, ngăn cản sinh hoạt tôn giáo của đạo PGHH toàn tòng, triệt phá một số cơ sở nhà thờ Tin lành ở Bến cát Bình Dương, không bảo vệ Mục sư và chức sắc tôn gióa khỏi sự đe dọa, hành hung của những kẻ côn đồ đội lốt....quyền tự do đi lại, tự do hội họp, quyền riêng tư của người dân thường xuyên bị xâm phạm, bị rình mò theo dõi...

FVPOC | Cập nhật 18/03/2015

IMG_0037

Buổi sáng, Hội CTNLT họp mặt nội bộ, bầu BCH mới và sau đó vào lúc 14g00 ngày 17 tháng 3 năm 2015 Hội tiếp tục với diễn đàn “Quốc Hội Bù Nhìn Việt Nam” và xây dựng hội nghị IPU sắp tới ở Hà Nội.

Mở đầu, Hội CTNLT ra mắt BCH mới nhiệm kỳ 2015 – 2017 và Hội CTNLT mở rộng nhiều thành phần, với sự tham gia đại diện của một số Tổ chức XHDS khác để thực hiện việc Hội thảo: “Kiến nghị với Hội nghị Liên Minh Nghị Viện Thế Giới gọi tắt là IPU về tình hình thực hiện Nhân quyền ở VN ” (theo thông tin báo chí, có khoảng hơn hai ngàn Nghị sỹ các nước trên Thế giới đến dự) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 3 này.

Những khách mời tham dự Hội thảo (buổi chiều) gồm nhà báo Kha Lương Ngãi (cựu phó Tổng BT báo Sài Gòn Giải Phóng), nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh (cựu phó Ban thư ký báo Thanh Niên), nhà giáo kiêm dịch giả Phạm Toàn, dịch giả Dương Tường, nhà thơ Hoàng Hưng và nghệ sỹ Kim Chi (từ HN vào)…

Nội dung phát biểu tham luận của các đại biểu trong Hôi thảo “Kiến nghị với UPI…” có thể tóm tắt như sau:

 1. Hiến pháp Việt Nam hiện hành chỉ là “thể chế hóa cương lĩnh của đảng CSVN…”, nó là công cụ, là “pháp chế XHCN” của riêng 3 triệu đảng viên CSVN, nó không phải là “khế ước xã hội” của 93 triệu người dân VN. (nhiều cá nhân đã nêu lên ý kiến)
 2. Pháp luật Việt Nam “vừa phi Pháp vừa vi Hiến” ý kiến của Thạc sỹ, thầy giáo Phạm Minh Hoàng, vì nhiều Nghị định của chính phủ cũng được coi là văn bản Pháp luật, nhưng nó không được Thường vụ QH, hay QH thông qua.
 3. Đại biểu Quốc hội có số đai biểu là đảng viên CSVN chiếm hơn 90% ghế ở Quốc hội, trong khi số đảng viên toàn Quốc chỉ chiếm 3,5 % dân số VN! Điều hành đất nước thì toàn là Đảng viên ĐCS và khi ứng cử thì đảng cộng sản giành quyền duyệt danh sách ứng cử…
 4. Không có tranh cử công bằng, tất cả chương trình báo chí, TV, Radio hầu hết phục vụ cho các đại biểu, ứng viên của đảng CSVN hay chân gỗ của đảng CS. Không có báo chí tư nhân tự do hoạt động…tất cả báo chí, xuất bản, giáo dục tại VN đều do Ban tuyên giáo đảng CSVN quản lý, kiểm duyệt gắt gao.
 5. Nhà cầm quyền tìm mọi cách để bắt bớ, đánh đập, sách nhiễu, bỏ tù những người bất đồng chính kiến theo điều khoản 79, 88, 258,….
 6. Không có Tư pháp độc lập. Tòa án, Viện KS vẫn do đảng CSVN năm quyền (lãnh đạo) và cài cắm nhân sự là đảng viên CS, là sỹ quan công an, an ninh.
 7. Hiến pháp không được người dân phúc quyết….
 8. Không tôn trọng tự do tôn giáo, như ngăn cản truyền giáo, ngăn cản sinh hoạt tôn giáo của đạo PGHH toàn tòng, triệt phá một số cơ sở nhà thờ Tin lành ở Bến cát Bình Dương, không bảo vệ Mục sư và chức sắc tôn gióa khỏi sự đe dọa, hành hung của những kẻ côn đồ đội lốt….quyền tự do đi lại, tự do hội họp, quyền riêng tư của người dân thường xuyên bị xâm phạm, bị rình mò theo dõi…
 9. Ở VN “Pháp luật đã như rừng, nhưng khi thực hiên lại theo luật rừng” chỉ thị nghị quyết của đảng, vỗ vai, thư tay, điện thoại, phong bì của yếu nhân cộng sản và thân hữu còn hiệu lực hơn Luật pháp.
 10. Còn nhiều ý kiến khác, tựu lại đều cho rằng còn chế độ cộng sản ở VN thì VN khó thể có tự do, nhân quyền, và cũng không có hòa hợp, hòa giải, không thể tạo được sức mạnh cho Quốc gia VN , khó mà bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải VN, và thực tế VN đang lệ thuộc ngày càng nhiều vào Cộng sản Bắc Kinh.
 11. Để thay đổi được tình trạng tụt hậu thê thảm so với khu vực và thế giới của VN ở tất cả các lĩnh vực Kinh tế, Chính trị, Khoa học, Giáo dục, Đạo đức xã hội, đặc biệt về Nhân quyền và chủ quyền quốc gia…. chỉ còn cách phải thay đổi thể chế ở VN.
 12. Hội thảo đề xuất thành lập Ban hành động Quốc gia, nhằm điều phối các hoạt động của các Tổ chức XHDS, và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
 13. Người VN thao thức cần phải thực hiện quyền thần thánh, quyền Trời ban dũng cảm đứng ra thành lập các Đảng chính trị nhằm có chiến lược giành lại quyền lực cho nhân dân, nhằm xây dựng một Thể chế Nhà Nước VN tam quyền phân lập, đa đảng, mới đảm bảo tự do, dân chủ, nhân quyền cho mình và cho nhân dân, và mới mong thay đổi được cục diện VN hiện nay (ý của Linh mục Lê Ngọc Thanh phát biểu trong Hội thảo).

Sau đó, Hội CTNLT cùng với các tổ chức XHDS xây dựng đường hướng hoạt động mô hình mới với “Ủy Ban Hành Động Quốc Gia” nhằm can thiệp khẩn cấp với những vụ việc vi phạm.

IMG_0046

IMG_0045

IMG_0041

IMG_0039

IMG_0040

IMG_0038

IMG_0036

IMG_0032

IMG_0012

CTV FVPOC