Họp XHDS tháng 7/2014: Chào mừng Minh Hạnh trở về

XHDS 7-2014 5

PV. CTNLT

Sáng ngày 4/7/2014, cuộc họp XHDS tháng 7 diễn ra ở chùa Liên Trì với sự tham dự của đại diện hơn 10 tổ chức XHDS và tôn giáo. Đặc biệt cuộc họp lần này còn có Đỗ Thị Minh Hạnh – người vừa được trả tự do sau hơn 4 năm bị cầm tù.

Bên ngoài cổng chùa, khoảng 30 viên an ninh được điều động đến để quay phim chụp hình và theo dõi những người tham dự cuộc họp.

Lần này, nhiều người đã bị chặn từ nhà không đến dự được như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, anh Hoàng Dũng. Chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi bị chặn khi đang trên đường đi từ Lâm Đồng đến Sài Gòn. Một số chức sắc tôn giáo ở Đồng Tháp bị chặn cũng không đến được. Riêng anh Phạm Bá Hải ngay sau khi ra khỏi cửa, anh bị lực lượng an ninh nhanh chóng chặn xe và yêu cầu lên xã làm việc theo giấy mời lần thứ hai mà họ đã đưa trong hai ngày liên tiếp vừa qua. Mặc dù những người tổ chức, điều phối cuộc họp đã bị ngăn chặn hết nhưng cuộc họp vẫn diễn ra đúng như dự kiến.

Thông báo thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

Tham dự cuộc họp có sự hiện diện của ba người trong ban lãnh đạo hội nhà báo độc lập Việt Nam là anh Phạm Chí Dũng – chủ tịch hội và hai phó chủ tịch là nhà thơ Bùi Minh Quốc và nhà báo Nguyễn Tường Thụy. Hội nhà báo độc lập được chính thức thành lập ngày 4/7/2014 với sự tham gia của nhiều nhà báo, blogger tự do khắp cả nước. Theo nhà báo Phạm Chí Dũng thì đây là hội có tính chất quyền lực thứ 4, tất cả các chính thể, chính quyền, trong bất kì một bối cảnh, triều đại nào cũng đều phải quan tâm.

Đỗ Thị Minh Hạnh: Sẽ bước tiếp con đường đã chọn bằng một tinh thần mới, sức sống mới.

Đỗ Thị Minh Hạnh – một người thuộc phong trào lao động Việt đấu tranh đòi quyền lợi cho giai cấp công nhân – vừa ra tù sau 4 năm 4 tháng bị giam cầm đã chia sẻ cảm xúc và hành trình đấu tranh của mình.

Minh Hạnh cho biết chị vô cùng hạnh phúc, xúc động khi được đón chào trong tình thương của mọi người. Chính tình cảm mọi người dành cho chị là sức mạnh tình thần to lớn giúp chị cảm thấy những ngày tháng đau khổ trong vòng lao lí chỉ còn là quá khứ và là nguồn động lực giúp chị bước tiếp con đường mình đã chọn bằng một tinh thần mới, một sức sống mới để hòa nhập cùng với mọi người cùng xây dựng một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

Phong trào Lao Động Việt ra đời năm 2009 do chị và một số anh em trong nước tự thành lập ra sau một thời gian dài ấp ủ về một tổ chức dành cho người công nhân. Tiêu chí của phong trào phải là tổ chức được lập ra để bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người lao động đang bị bóc lột, đói khổ và không được bảo vệ những quyền lợi chính đáng của một con người. Phong trào hoạt động hoàn toàn vì chính nghĩa, không vì lợi ích của bất kì cá nhân, tổ chức hay đảng phái nào.

Ban đầu, khi mới thành lập, mọi hoạt động của tổ chức phải tuyệt đối bảo mật. Do vậy, chị cùng 2 người anh em là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã phải hi sinh, đành lòng cắt đứt liên lạc với bạn bè, người thân và cả gia đình. Trong những ngày đầu non nớt, thiếu thốn trăm bề, ba người thanh niên phải chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ, tiết kiệm từng đồng để dành tiền đi đến với người công nhân. Họ đến những nơi có công nhân sinh sống và làm việc. Họ cùng ăn, cùng ở và cùng nếm trải những đắng cay đau khổ của người công nhân để thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư và nguyện vọng của những người lao động. Thậm chí, họ đóng vai nhân viên nghiên cứu thị trường đến các khu công nghiệp nói rằng công ty của mình sắp cho ra sản phẩm mới mà đối tượng hướng tới là người lao động. Vì vậy cần thu thập thông tin để tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng. Bằng cách làm đó mà phong trào Lao Động Việt nhanh chóng cập nhật được những thông tin cần thết để tổng hợp rồi phân loại xem những công ty thuộc nhóm bóc lột, những công ty có môi trường làm việc độc hại hay nhóm công ty không đáp ứng chế độ bảo hiểm cho công nhân……

Năm 2009, Đoàn Huy Chương vượt biên sang Thái Lan học tập một số kỹ năng để hỗ trợ và hướng dẫn công nhân đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình. Bên cạnh đó, nhận được sự hỗ trợ nhiều mặt từ phía Ủy Ban bảo vệ người lao động, phong trào Lao Động Việt đã đi đúng hướng và bước đầu tạo được tầm ảnh hưởng với một vài nhóm công nhân ở nhiều nơi.

Đầu năm 2010, nhận được tin công ty giày da Vĩnh Phong ở Trà Vinh đã ăn chặn tiền lương thưởng tết của công nhân. Ngay lập tức Lao Động Việt đã có mặt để phân tích, thuyết phục công nhân đình công ôn hòa nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Phong trào đã soạn ra một tờ truyền đơn thể hiện nguyện vọng, yêu cầu của công nhân đối với lãnh đạo công ty. Cuộc đình công của gần 10000 công nhân diễn ra buộc lãnh đạo công ty phải đáp ứng đúng những gì đã cam kết.

Sau sự kiện đó, anh Đoàn Huy Chương bị bắt, Hùng và Hạnh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động, cố gắng tìm kiếm thêm những gương mặt trẻ tuổi mới cho phong trào. Nhưng không lâu sau đó, hai người cũng bị bắt.

Tuy rằng phong trào Lao Động Việt chưa chính thức được công khai nhưng cũng được nhiều sự quan tâm của mọi người và đã có những bước đi đầu tiên thực sự vì lợi ích người lao động. Minh Hạnh hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người để Lao Động Việt tiếp tục phát triển.

Cần một lớp người tiên phong

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng phát biểu.
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng phát biểu.

Tiếp lời chị Minh Hạnh, nhà báo Phạm Chí Dũng cho rằng hiện nay chính phủ rất e ngại khi nói đến vấn đề công đoàn độc lập. Vì nhắc đến công đoàn độc lập người ta nghĩ ngay đến công đoàn đoàn kết Ba Lan những năm 80, nhắc đến công đoàn độc lập là nhắc đến sự lật đổ. Trước đây nhà nước coi xã hội dân sự và công đoàn độc là thế lực thù địch. Thế nhưng với xu thế hiện tại, nhà nước buộc phải từng bước công nhận sự hiện diện của các tổ chức XHDS độc lập.

Tháng trước chúng ta đã bàn về chủ đề công đoàn độc lập. Đồng thời 16 tổ chức XHDS tham dự đã cùng ký tên vào bản tuyên bố chung về việc thành lập công đoàn độc lập. Vấn đề đặt ra là ai sẽ đảm nhận công việc đó?? Và hôm nay Minh Hạnh ngồi đây sẽ là câu trả lời.

Không ai phù hợp đảm đương trách nhiệm này hơn những người đã từng gắn bó và đấu tranh cho quyền lợi của công nhân. Đỗ Thị Minh Hạnh cùng với Lê Thị Công Nhân, hy vọng trong thời gian ngắn tới đây Hùng và Chương sẽ ra và tạo nên lớp người đầu tiên xây dựng, tổ chức là phát triển công đoàn độc lập một cách hợp pháp.

*****

Cuộc họp đã diễn ra đúng tiêu chí và kế hoạch dù phía nhà cầm quyền đã ngăn chặn hầu hết những người quan trọng giữ vai trò tổ chức và điều phối cuộc họp. Dự kiến sau buổi họp này, các tổ chức XHDS sẽ ra bản tuyên bố chung phản đối hành vi ngăn chặn quyền tự do hội họp của những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền. Đồng thời tuyên bố ủng hộ việc thành lập một công đoàn độc lập thật sự hành động vì lợi ích của người lao động.

Một số hình ảnh trong cuộc họp XHDS 7/2014:

XHDS 7-2014 1

XHDS 7-2014 2

XHDS 7-2014 3

XHDS 7-2014 6

XHDS 7-2014 7

XHDS 7-2014 8

XHDS 7-2014 11