Họp mặt các tổ chức XHDS tháng 5/2014

XHDS may 1

PV. CTNLT & PNNQVN | 5/5/2014

Như thường lệ, cuộc họp mặt các tổ chức XHDS diễn ra vào ngày 4/5/2014 tại chùa Liên Trì. Tham dự họp mặt lần này có sự hiện diện của Hội Cựu tù nhân lương tâm, Phụ nữ nhân quyền, Dân oan Việt Nam. Vì lí do sức khỏe không tốt, thầy Thích Không Tánh chỉ tham gia phần đầu cuộc họp và thay mặt các Phật tử trao tặng hội CTNLT 5 triệu đồng.

Nội dung chính cuộc họp lần này, các nhóm thảo luận với nhau soạn ra một bản tuyên bố chung của các tổ chức XHDS tại Việt Nam.

Trước tiên, anh Phạm Bá Hải – điều phối viên hội CTNLT – thông báo về năm kết luận từ phía chính quyền VN sau cuộc chất vấn lần 2 với hội CTNLT như sau:

  1. Ở VN không có “tù nhân lương tâm” mà chỉ có những người vi phạm pháp luật VN và bị nhà nước xử lý hình sự. Việc đặc xá tha tù là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và nhà nước.
  2. Khi thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chính quyền có quyền tiếp xúc với gia đình người bị tình nghi vi phạm pháp luật để vận động gia đình tác động uốn nắn người đó trước khi bị xử lý.
  3. Yêu cầu không được đưa tin về nội dung các cuộc làm việc với an ninh.
  4. Trong thông cáo báo chí vừa qua của Hội CTNLT có nêu tên một sỹ quan an ninh mà không hỏi ý kiến người đó. Yêu cầu gỡ bỏ thông cáo báo chí xuống.
  5. Yêu cầu Hội CTNLT chấm dứt hoạt động vì không có giấy phép của nhà nước.

Đối với 5 kết luận trên, hội CTNLT một lần nữa nêu rõ quan điểm bằng một tuyên bố chung phù hợp với các tổ chức XHDS, đồng thời kêu gọi các hội nhóm khác cùng ký tên.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế góp ý thêm rằng sau tuyên bố lần này của hội CTNLT, các tổ chức XHDS sẽ tổng kết tất cả các trường hợp chính quyền sách nhiễu, làm việc để soạn nên 1 bản lên tiếng chung đầy đủ, dễ thuyết phục và chặt chẽ hơn về mặt pháp lý phù hợp hơn với tất cả các tổ chức XHDS chứ không riêng 1 hội nhóm nào. Bản tuyên bố của hội CTNLT lần này sẽ là tiền đề cho bản lên tiếng sắp tới.

Họp mặt các tổ chức XHDS tháng 5/2014
Họp mặt các tổ chức XHDS tháng 5/2014

NHẬN ĐỊNH VỀ TÌNH HÌNH VIỆT NAM HIỆN TẠI

Việc ông Trương Đình Tuyển tuyên bố “đã đến lúc cần thừa nhận XHDS” cho thấy nhận định của tiến sỹ Phạm Chí Dũng “nhà cầm quyền đang dần công nhận sự hiện diện của các tổ chức XHDS” trong lần họp mặt trước là hoàn toàn chính xác.

Lần này, anh kết luận rằng chính phủ đang bật đèn xanh để dần “hợp thức hóa” các tổ chức XHDS trong nước, qua câu nói của cựu quan chức chính phủ ông Trương Đình Tuyển. Không còn cách nào khác là trong tương lai, chính quyền VN buộc phải thừa nhận XHDS. Vấn đề còn lại là các hội nhóm, tổ chức XHDS có duy trì và hoạt động được hay không mà thôi.

Cùng chung nhận định đó, bác sĩ Quế cho rằng trước tình hình quốc tế hiện tại, đã đến lúc VN phải thay đổi. Điều kiện đang rất thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của XHDS. Do đó, các hội nhóm XHDS phải có đường lối hoạt động và mục đích riêng, không nên thống nhất các hội nhóm lại với nhau. Trong cuộc đấu tranh dân chủ, các hội nhóm phải tự vận động, lên tiếng để quyết định số phận của mình.

Kết thúc buổi họp mặt, đại diện các hội nhóm XHDS có mặt đều đồng ý ký tên vào tuyên bố chung và sẽ kêu gọi thêm nhiều tổ chức XHDS cùng ký tên ủng hộ.

Cuộc họp mặt XHDS sẽ được tổ chức định kỳ vào đầu mỗi tháng, bao gồm các hội nhóm, tổ chức XHDS cùng tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để xây dựng một nền tự do dân chủ thực sự ở VN.